Quá trình lão hóa làm giảm khả năng hấp thu, chuyển hóa cũng như phân bổ và bài tiết thuốc kém là một trong những nguyên nhân dẫn đến phản ứng bất ngờ và có hại do tác dụng phụ của thuốc gây ra ở người già.

Phần vì người già lại thường nay đau mai ốm nên dùng nhiều thuốc hơn so với người trẻ tuổi. Phần do trí nhớ sa sút, thị lực và thính lực kém nên đôi khi có sự nhầm lẫn khi uống thuốc nhất là liều lượng thuốc.

Đôi khi, họ còn tự ý dùng quá liều chỉ định để phòng bệnh chẳng hạn như uống thuốc giảm đau đề phòng bệnh cảm cúm.

tac-dung-phu-cua-thuoc-o-nguoi-gia
Tác dụng phụ của thuốc ở người già tac dung phu cua thuoc o nguoi gia

Ảnh minh họa

Những biểu hiện lâm sàng thường gặp khi người già bị tác dụng phụ của thuốc

Trường hợp té ngã phổ biến khi người già bị tác dụng phụ của thuốc. Người già phần nhiều dễ mắc bệnh loãng xương sẽ bị té ngã, đôi khi phải nằm bất động lâu và gây ảnh hưởng đến sinh họat hàng ngày của họ.

Cảm giác buồn ngủ như ngủ gật sẽ xuất hiện, do một số lọai thuốc gây ức chế họat động của hệ thần kinh trung ương. Sự rối loạn giấc ngủ cũng có nguy cơ xảy ra, đặc biệt đối với các loại thuốc điều trị bệnh hen suyễn, cao huyết áp, an thần…

Hoạt động tiêu hóa bị rối loạn do phản ứng phụ của thuốc rất dễ nhận biết. Nguyên nhân do chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày ít làm giam sự tưới máu cho dạ dày và ruột gây phản ứng nhất là khi dùng thuốc điều trị bệnh viêm khớp. Điều này có thể gây đầy bụng, khó tiêu hoặc trướng bụng một cách khó chịu, đôi khi gây xuất huyết đường tiêu hóa.

Táo bón do tác dụng phụ của thuốc cũng thường xảy ra ở người già. Đồng thời, một số loại uốc điều trị bệnh trầm cảm, bệnh Parkinson… cũng gây tiểu khó hoặc tiểu không kiểm sóat đối với người già.

Lưu ý khi người già bị tác dụng phụ của thuốc:

– Việc uống thuốc và theo dõi những phản ứng của thuốc có nguy cơ xảy ra ở người cao tuổi luôn cần đến sự quan tâm của gia đình và người thân của họ.

– Người thân trong nhà cần liệt kê những chủng loại thuốc và khả năng tương tác của thuốc, nếu có cũng như những chỉ dẫn cụ thể khi sử dụng thuốc cho người cao tuổi.

– Chẳng hạn như thực phẩm cần tránh khi uống thuốc, thời điểm uống thuốc… Khi mua thuốc cho người cao tuổi, cần tìm hiểu xem bệnh nhân có thể sử dụng nhiều loại thuốc cùng lúc hay không?

Theo Thạch Thảo/Suckhoegiadinh.com.vn

http://thefamilyclinic.info/wp-content/uploads/2016/08/nhung-bai-hat-hay-nhat-ve-ong-ba.jpghttp://thefamilyclinic.info/wp-content/uploads/2016/08/nhung-bai-hat-hay-nhat-ve-ong-ba-150x100.jpgadminÔNG BÀông bà,tác dụng phụ của thuốc,Tác dụng phụ của thuốc đối với người giàQuá trình lão hóa làm giảm khả năng hấp thu, chuyển hóa cũng như phân bổ và bài tiết thuốc kém là một trong những nguyên nhân dẫn đến phản ứng bất ngờ và có hại do tác dụng phụ của thuốc gây ra ở người già. Phần vì người...Khoẻ để hạnh phúc